ย้ำ! 5 ประเด็นสำคัญก่อนตัดสินใจเลือกใช้ PLC

choose plc

       ไม่ว่าจะเป็นโซลูชันใดก็ตาม Controller คือแกนหลักสำคัญของระบบอัตโนมัติ และต้องมีประสิทธิภาพที่น่าเชื่อถือ โดยในตอนแรก คุณอาจจะไม่ได้คำนึงว่า PLC ที่ใช้อยู่นั้นมีการ Upgrade ที่ราคาสูงหรือไม่ เพราะไม่ได้ระบุสเปคไว้ หรือไม่ได้กำหนดคุณสมบัติไว้ตั้งแต่แรก จนทำให้ถูกใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือไม่เหมาะสมกับงานนั้นๆ ดังนั้น อย่าตัดสินใจเร็วเกินไปสำหรับการนำไปใช้ในกระบวนการ ให้เวลาในการพิจารณาในการตัดสินใจ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณสามารถเลือกได้ถูกต้อง เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด

       ขณะที่คุณกำลังตัดสินใจว่าจะเลือกใช้ PLC อย่างไร เคล็ดลับทั้ง 5 ข้อนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับ Controller ที่ต้องการ และสามารถปรับแต่งได้ให้เหมาะกับการใช้งาน โดยวิธีนี้จะทำให้คุณได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

  1. ขนาดของระบบ
  2. การทำงานและความยืดหยุ่น
  3. ประสิทธิภาพ
  4. การเชื่อมต่อ
  5. ความปลอดภัย

 

       นอกจากนี้ คุณยังสามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจเลือกยี่ห้อ รุ่น หรือแพลตฟอร์มใดๆ เพื่อให้แน่ใจว่าระบบจะทำงานได้ตามที่คาดหวังไว้

 

       1. ขนาดของระบบ

       เห็นได้ชัดว่าความสามารถของ PLC ต้องถูกกำหนดโดยสิ่งที่คุณจำเป็นต้องใช้ ดังนั้นคุณต้องเริ่มต้นด้วยการประเมินจำนวนการเชื่อมต่อ I/O ที่คุณต้องการ เนื่องจาก PLC รุ่นใหม่มีความแตกต่างกันไป ตั้งแต่ไมโคร PLC ที่มี I/O สูงสุดถึง 300  ไปจนถึงอุปกรณ์ขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับได้นับพัน หากคุณต้องการจำนวน I/O ที่น้อย คุณจะได้รับประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมหากใช้ระบบไมโคร แต่ถ้าคุณใช้งานการทำงานที่ซับซ้อน อุปกรณ์ขนาดกลางอาจเหมาะกับคุณมากกว่า

       Modular PLC ในปัจจุบัน เป็นการผสมผสานของ Programming เข้ากับ Advanced Option อีกมากมาย ทำให้เกิดโซลูชันที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งรวมถึงชุดฟังก์ชันที่หลากหลายและจำนวนของ I/O ที่สามารถปรับแต่งให้เหมาะกับแต่ละแอปพลิเคชันของคุณได้ โดยจะต้องคำนึงถึงอนาคตด้วยว่า อาจต้องมีการขยายสเกลและควรเผื่อความจุไว้บางส่วนด้วย

       2. การทำงานและความยืดหยุ่น

       ค่าใช้จ่ายที่สำคัญที่สุดในการพัฒนาระบบในปัจจุบันไม่ใช่ฮาร์ดแวร์อีกต่อไป แต่เป็นค่าใช้จ่ายในด้านการเขียนโปรแกรม นักออกแบบจำเป็นต้องพัฒนาระบบที่ใช้งานได้จริงโดยใช้เวลาน้อยที่สุด ซึ่งทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ต้องมีความยืดหยุ่นสูง ทั้งเรื่องภาษาของโปรแกรมที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการย้ายจากโครงการหนึ่งไปยังอีกโครงการหนึ่ง หรือภายในโครงการเดียวกัน คุณจะต้องการ Programming Tool ที่สามารถออกแบบเสมือนอยู่ในสภาพแวดล้อมจริง เพื่อช่วยลดเวลาในการทดสอบระบบจริงที่ ส่งผลให้ชั่วโมงการทำงานที่มากขึ้น และมีต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งในปัจจุบันมี Programming Tool ให้เลือกใช้จำนวนมากสำหรับ PLC ที่รวมถึงฟังก์ชัน Pre Code ซึ่งจะช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการพัฒนาต่อไป

       3. ประสิทธิภาพ

       ประสิทธิภาพของ PLC ขึ้นอยู่กับแอปพลิเคชันของคุณโดยตรง หากมีกระบวนการที่ซับซ้อนมากขึ้น เช่น การบรรจุผลิตภัณฑ์ อาจต้องใช้โพรเซสเซอร์ที่มีความเร็วสูงมากกว่าเดิม ซึ่งอาจมี Option การเชื่อมต่อและ Motion Control  หรือแม้แต่การทำงานที่ง่ายกว่า เช่น การควบคุมอุณหภูมิ ก็อาจต้องใช้ PLC ในการตรวจสอบหรือควบคุม Analog  I/O ที่มีจำนวนมาก

       ต้องมีการคำนวณ Instruction Set เพื่อให้แน่ใจว่า PLC ของคุณมีความสามารถเพียงพอ ซึ่งอาจรวมถึง PID control และ Math หรือ Option การควบคุมทั้งหมดที่ไม่ควรมองข้าม คุณต้องแน่ใจว่าเพียงพอกับการใช้งาน รวมถึงการอัปเกรดในอนาคตที่อาจเกิดขึ้น

       4. การเชื่อมต่อ

       การเชื่อมต่อถือเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกใช้ PLC ซึ่งต้องเป็นไปตามข้อกำหนดที่คุณได้ประเมินไว้ คุณอาจเลือกใช้ PLC แบบ Stand-Alone Systems เพราะราคาถูกกว่าหรือปลอดภัยกว่า แม้ว่าการใช้ Compact PLC จะสามารถให้การเชื่อมต่อที่ดีกับโปรโตคอลเครือข่ายจำนวนมากได้ ด้วยการเชื่อมต่อที่เพียงพอต่อการใช้งาน คุณจะได้รับประโยชน์จากการ Remote Access ซึ่งให้ความยืดหยุ่นในการตรวจสอบและปรับปรุงการบำรุงรักษาได้อย่างมาก นอกจากนี้ คุณยังสามารถรวบรวมชุดข้อมูลที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบและลด  Downtime ได้อีกด้วย

       5. ความปลอดภัย

       ขณะที่ PLC ของคุณเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตสำหรับกระบวนการตรวจสอบและควบคุม จึงทำให้คุณเปิดรับการโจมตีทางไซเบอร์ไปด้วย PLC Code รหัส PLC ที่จัดอยู่ในประเภททรัพย์สินทางปัญญายังสามารถถูกลอกเลียนแบบและละเมิดลิขสิทธิ์ โดยผู้ใช้ที่ไม่ได้รับอนุญาตได้ ดังนั้น คุณต้องมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยจากซัพพลายเออร์ของคุณได้ พวกเขาควรเสนอเงื่อนไขการรักษาความปลอดภัยที่แข็งแกร่งทั้งภายใน PLC เองและภายใน Programming Tool รวมถึงการ Support ลูกค้าที่รวดเร็วและเชื่อถือได้

 

       หากคุณคำนึงถึง 5 ข้อสำคัญที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ก็จะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกใช้ PLC ที่เหมาะสมกับการใช้งาน และหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดในขั้นพื้นฐานได้เป็นอย่างดี

อ้างอิงข้อมูลจาก : https://medium.com/rowse/how-to-specify-a-plc-c1e2045b0789