Case Study : โซลูชั่นอัตโนมัติสำหรับการผลิตพลังงานสีเขียว ลดความซับซ้อน สะดวก Maintenance

       แนะนำโซลูชั่นอัตโนมัติ       หากพูดถึงสถานีกักเก็บพลังงานแบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบันแล้ว ทุกคนคงจะนึกถึงโครงการจัดเก็บและส่งพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์แห่งชาติจางเป่ย ซึ่งเป็นโครงการในเมืองจางเป่ย มณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน ที่ได้นำแนวคิดการวางโครงสร้างและการกำหนดเส้นทางสำหรับการจัดเก็บและระบบสายส่งของพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้เป็นครั้งแรกของโลก โซลูชั่นอัตโนมัตินี้เป็นโครงการสาธิตพลังงานใหม่ที่ครอบคลุม ที่ได้รวมพลังงานลม เซลล์แสงอาทิตย์ อุปกรณ์กักเก็บพลังงาน และระบบส่งกำลังอัจฉริยะเข้าด้วยกัน       โดยคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดความไม่เสถียรของการผลิตไฟฟ้าจากลมและพลังงานแสงอาทิตย์ และจากการพิจารณาจุดพีคสูงสุดและต่ำสุดของช่วงเวลาที่พลังงานถูกใช้จากโครงข่ายไฟฟ้า พลังงานสำรองสามารถเก็บไว้ได้เมื่อมีกำลังผลิตไฟฟ้าสูงสุด หรือในช่วงเวลาพีคต่ำตั้งแต่ 19:00 น. น. ถึง 07:00 น.…

Continue Reading Case Study : โซลูชั่นอัตโนมัติสำหรับการผลิตพลังงานสีเขียว ลดความซับซ้อน สะดวก Maintenance

ควบคุมระบบไฟในอาคารได้เพียงปลายนิ้วด้วย ICP DAS

       Introduction       เคสตัวอย่างนี้เป็นบริษัทก่อสร้างที่มีชื่อเสียง ซึ่งประสบความสำเร็จมากมายในการสร้างอพาร์ทเมนท์และอาคารสำนักงาน สำหรับความต้องการของลูกค้าในเคสนี้คือ ต้องการสร้างระบบอัตโนมัติทั้งในแง่ของการออกแบบฟังก์ชันการใช้งานและการเลือกผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายใต้เงื่อนไขที่เข้มงวด ด้วยความคาดหวัง 3 ข้อคือ การออกแบบฟังก์ชันในการใช้งานที่ชัดเจน ใช้งานง่าย และมีความทนทาน ซึ่ง ICP DAS สามารถช่วยให้ลูกค้าบรรลุเป้าหมายในการสร้างระบบอัตโนมัติได้ โดยใช้ PAC ร่วมกับ TouchPAD และโมดูล I/O อื่นๆ เพื่อควบคุมระบบแสงสว่าง ซึ่งในที่สุด บริษัทก็สามารถสร้างการจัดการและควบคุมจากส่วนกลางที่เหมาะสมผ่านระบบ…

Continue Reading ควบคุมระบบไฟในอาคารได้เพียงปลายนิ้วด้วย ICP DAS

5 โมดูลอัจฉริยะสุดปังของ PLC รุ่น MELSEC iQ-R Series

       MELSEC iQ-R series เป็น PLC ที่มีแพลตฟอร์มการควบคุมที่โดดเด่น พร้อมด้วยการประมวลผลที่รวดเร็ว การซิงโครไนซ์โมดูลและเครือข่าย จากการออกแบบขั้นสูง ทำให้ PLC รุ่นดังกล่าว ช่วยพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตและการทำงานของเครื่องได้อย่างยอดเยี่ยม       ภายใน MELSEC iQ-R Series ประกอบด้วยโมดูลที่ผู้ใช้งานต่างคุ้นเคยกันดี ตั้งแต่โมดูล CPU, Base unit, Power supply, I/O…

Continue Reading 5 โมดูลอัจฉริยะสุดปังของ PLC รุ่น MELSEC iQ-R Series

ICP DAS Gateway เชื่อมต่อเสถียร ลดการใช้พลังงานได้ถึง 47%

       บทนำ       ลูกค้าในเคสนี้คือโรงงานผลิตเตาอบอุตสาหกรรม ซึ่งมีลักษณะการผลิตเช่นเดียวกับอุตสาหกรรมต่างๆ ตัวอย่างเช่น แผงวงจร PCB, จอแบน (FPD), แผงสัมผัส, อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์, การประกอบอิเล็กทรอนิกส์, การพิมพ์, การเคลือบและอุตสาหกรรมรองเท้า เป็นต้น ซึ่งมีการใช้เทคโนโลยีแสงและความร้อน ลูกค้าจึงต้องการอุปกรณ์ที่มีความแม่นยำสูง ซึ่งเคสต่อไปนี้เป็นเคสสำหรับการตรวจสอบอุณหภูมิซึ่งจะแสดงให้คุณเห็นถึงการประยุกต์ใช้เกตเวย์ ICP DAS DGW- 521 มาใช้ในเตาอบลมร้อนอุตสาหกรรม        เมื่ออุณหภูมิของเตาอบกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการผลิตและคุณภาพ …

Continue Reading ICP DAS Gateway เชื่อมต่อเสถียร ลดการใช้พลังงานได้ถึง 47%

SMART FACTORY : โรงงานอัจฉริยะยุคใหม่ ทำไมถึงน่าลงทุน

       เกี่ยวกับ Smart Factory       smart factory เป็นกุญแจสำคัญที่สามารถแก้ไขปัญหาในอดีตได้ ซึ่งความหมายก็คือ smart factory หรือ smart manufacturing เป็นระบบที่ให้ความยืดหยุ่น และยังเป็นระบบ automated self-thinking ที่สามารถปรับให้เข้ากับสถานการณ์บางอย่างได้ โดยไม่ต้องให้คนงานควบคุมจัดการอยู่ตลอดเวลา และยังสามารถเรียนรู้ตอบสนองได้แบบ real-time ซึ่งความสามารถในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับตัวเองได้เช่นนี้ จึงช่วยให้กระบวนการผลิตดำเนินไปได้อย่างราบรื่น ไม่มีการหยุดชะงักในขั้นตอนใดๆ      …

Continue Reading SMART FACTORY : โรงงานอัจฉริยะยุคใหม่ ทำไมถึงน่าลงทุน

ICP DAS : Smart Water Monitoring โซลูชั่นจัดการมาตรฐานคุณภาพน้ำที่ยั่งยืน

        บทนำ       โรงกรองน้ำ Shin-san ตั้งอยู่ใน Keelung ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวันและมีกำลังการผลิตน้ำมากที่สุดในพื้นที่ เนื่องจากเป็นน้ำที่ใช้สำหรับในครัวเรือนซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในพื้นที่ มาตรฐานคุณภาพน้ำดื่มจึงต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด ซึ่งหมายถึง ความขุ่นของน้ำคือ 100 Ntu (Nephelometric Turbidity Unit) โดยที่ 1 Ntu แสดงว่าน้ำ 1 ลิตรมีซิลิกา 1 มก. และกำลังการผลิตน้ำสูงสุด 150,000…

Continue Reading ICP DAS : Smart Water Monitoring โซลูชั่นจัดการมาตรฐานคุณภาพน้ำที่ยั่งยืน

ICP DAS Case Study : โรงงานผลิตน้ำมันปาลม์ยุคใหม่ ใช้ระบบอัตโนมัติ ประหยัดพลังงาน

       เพื่อช่วยให้ลูกค้าได้รับข้อมูลการใช้พลังงานทั้งหมดในโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม จึงนำอุปกรณ์จาก ICP DAS คือ  Three-phase Smart Power Meters (PM-3133-360P) ร่วมกับ Power Meter Concentrator (PMC-5231) มาเพื่อรับข้อมูลการใช้ไฟฟ้าจากมอเตอร์ ต่อมาข้อมูลจะถูกบันทึกและส่งไปยังระบบ SCADA ผ่านโปรโตคอล Modbus TCP ซึ่งจากการรวมข้อมูลไฟฟ้าของระบบ SCADA ทำให้ผู้ใช้สามารถตัดสินใจกำหนดเวลาการบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์ได้อย่างรวดเร็ว Introduction    …

Continue Reading ICP DAS Case Study : โรงงานผลิตน้ำมันปาลม์ยุคใหม่ ใช้ระบบอัตโนมัติ ประหยัดพลังงาน

5 ประโยชน์ของการใช้ระบบ SCADA ในอุตสาหกรรม ที่ทำให้คู่แข่งเทียบไม่ติด!

       ถึงเวลาหรือยัง? ที่จะทำให้บริษัทของคุณมีประสิทธิภาพในการควบคุมกระบวนการต่างๆ เช่น การควบคุมการขนส่งการผลิต การควบคุมไฟฟ้า และการใช้น้ำที่ทำให้ระบบมีศักยภาพมากขึ้น        ดังนั้น หากบริษัทของคุณปิดทำการในเวลา 18.00 น. แต่ยังมีเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบอุปกรณ์ และหากบริษัทไม่มี NOC ตลอด 24 ชั่วโมงที่คอยดูแลสถานที่ ก็จะต้องมีช่างเทคนิคที่มีประสบการณ์คอยดูแลเพื่อช่วยจัดการและแก้ปัญหาทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้น        นี่คือจุดเริ่มต้นของ SCADA ซึ่งก็คือระบบควบคุม การกำกับดูแล…

Continue Reading 5 ประโยชน์ของการใช้ระบบ SCADA ในอุตสาหกรรม ที่ทำให้คู่แข่งเทียบไม่ติด!

Smart Factory 8 วิธีเตรียมพร้อมสู่โรงงานอัจฉริยะ และการใช้ประโยชน์ในอนาคต

Smart Factory        ในยุคนี้ ทุกคนคงได้ยินคำว่า Smart Factory กันมากขึ้น ด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี หรือสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นสำคัญในการเร่งให้ผู้ผลิตเปลี่ยนจากโรงงานแบบเดิม ให้เป็น Smart Factory เนื่องจากต้องการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน การผลิต ลดต้นทุน ลดจำนวนคน       ในบทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ Smart Factory ให้มากขึ้น ตั้งแต่ความหมาย…

Continue Reading Smart Factory 8 วิธีเตรียมพร้อมสู่โรงงานอัจฉริยะ และการใช้ประโยชน์ในอนาคต