5 ประโยชน์ของการใช้ระบบ SCADA ในอุตสาหกรรม ที่ทำให้คู่แข่งเทียบไม่ติด!

       ถึงเวลาหรือยัง? ที่จะทำให้บริษัทของคุณมีประสิทธิภาพในการควบคุมกระบวนการต่างๆ เช่น การควบคุมการขนส่งการผลิต การควบคุมไฟฟ้า และการใช้น้ำที่ทำให้ระบบมีศักยภาพมากขึ้น        ดังนั้น หากบริษัทของคุณปิดทำการในเวลา 18.00 น. แต่ยังมีเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบอุปกรณ์ และหากบริษัทไม่มี NOC ตลอด 24 ชั่วโมงที่คอยดูแลสถานที่ ก็จะต้องมีช่างเทคนิคที่มีประสบการณ์คอยดูแลเพื่อช่วยจัดการและแก้ปัญหาทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้น        นี่คือจุดเริ่มต้นของ SCADA ซึ่งก็คือระบบควบคุม การกำกับดูแล…

Continue Reading

Smart Factory 8 วิธีเตรียมพร้อมสู่โรงงานอัจฉริยะ และการใช้ประโยชน์ในอนาคต

Smart Factory        ในยุคนี้ ทุกคนคงได้ยินคำว่า Smart Factory กันมากขึ้น ด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี หรือสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นสำคัญในการเร่งให้ผู้ผลิตเปลี่ยนจากโรงงานแบบเดิม ให้เป็น Smart Factory เนื่องจากต้องการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน การผลิต ลดต้นทุน ลดจำนวนคน       ในบทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ Smart Factory ให้มากขึ้น ตั้งแต่ความหมาย…

Continue Reading

5 เทรนด์สำหรับ Industry 4.0 : อนาคตของโรงงานอุตสาหกรรรม 2021

       Industry 4.0 กับแนวโน้มอุตสาหกรรมในอนาคต       โลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากนับตั้งแต่ที่เราต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ซึ่งการระบาดของ Covid-19 เป็นตัวเร่งที่ทำให้เกิดแนวโน้มเหล่านี้ การทำให้เป็นดิจิทัลจึงมีความสำคัญมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา โดยวิธีการคือการทำให้ระบบการผลิตมีความยืดหยุ่นมากขึ้น และช่วยให้วิศวกรตรวจสอบอุปกรณ์หรือเครื่องจักรผ่านการจำลองมากกว่าการออกไซต์งาน ซึ่งที่เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในปัจจุบัน และยังคงเป็นส่วนหนึ่งของ "ปกติในปัจจุบัน" ซึ่งมีแนวโน้ม 5 ข้อที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต ดังต่อไปนี้       1. ความประสบความสำเร็จทางเศรษฐกิจจากโครงการ AI       ในขณะที่ปัญญาประดิษฐ์…

Continue Reading

PLC คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรในยุคอุตสาหกรรม 4.0 ?

PLC คืออะไร?        โปรแกรมเมเบิลลอจิกคอลโทรลเลอร์ (Programmable logic Control: PLC) เป็นอุปกรณ์ควบคุมการทำงานของเครื่องจักรและกระบวนการทำงานต่างๆ เป็นส่วนประมวลผลและสั่งการที่สำคัญเปรียบเหมือนสมองของเครื่องจักร ซึ่งทำให้ PLC กลายเป็นจุดสำคัญของการพัฒนาโรงงานสู่อุตสาหกรรม 4.0 PLC เหมาะกับอุตสาหกรรมใด?        เนื่องจาก PLC เป็นตัวควบคุมที่ผู้ใช้สามารถป้อนโปรแกรมได้ จึงสามารถนำตัวควบคุมพีแอลซีนี้ไปใช้งานได้ในทุกอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น อุตสาหกรรมรถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ อุตสาหกรรมอาหารและยา อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ สาธารณูปโภคต่างๆ…

Continue Reading

ควบคุม Positioning Control ด้วย PLC iQ-F Series

       การทำ Positioning control สามารถทำได้โดยการใช้ซีเควนซ์โปรแกรมจาก PLC เข้ามาช่วยในการระบุตำแหน่งการเคลื่อนที่ของเซอร์โว ช่วยให้การกำหนดตำแหน่งที่มีความเร็วและความแม่นยำสูงทำได้อย่างง่ายดาย สามารถควบคุมการเคลื่อนที่หลายแกน ให้สัมพันธ์กันแบบเส้นตรง (Linear interpolation), แบบเป็นส่วนโค้งของวงกลม (Circular interpolation), การเปลี่ยนแปลงความเร็ว/ตำแหน่ง, การติดตามวัตถุเคลื่อนที่และการควบคุมความเร็วที่สม่ำเสมอ หากต้องการคุมการเคลื่อนที่ของเซอร์โวที่ซับซ้อนนอกเหนือจากการการควบคุมการกำหนดตำแหน่งด้วยตัวเลข, การควบคุมความเร็ว, การควบคุมแรงบิด เช่น การควบคุมลูกเบี้ยว และการควบคุมซิงโครนัส นั้นจะต้องใช้ Simple Motion Module เข้าช่วย…

Continue Reading

INVERTER – FREQROL ก้าวสู่การผลิตสมัยใหม่ ควบคุมการทำงานของมอเตอร์ได้อย่างแม่นยำ

       INVERTER FREQROL - อินเวอร์เตอร์จาก มิตซูบิชิ อีเล็คทริค       อุตสาหกรรมการผลิตในปัจจุบันมีการแข่งขันที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงความต้องการของผู้บริโภคที่มีความละเอียดมากขึ้น ทำให้กลยุทธ์การต่อสู้ด้วยราคาไม่ใช่ปัจจัยสำคัญอีกต่อไป แต่การผลิตต้องมีคุณภาพที่ดีและสะท้อนคุณค่าบางอย่างให้กับธุรกิจในอุตสาหกรรมนั้นๆ ด้วย       การผลิตสมัยใหม่จึงต้องเฟ้นหาเทคโนโลยีในการยกระดับกระบวนการผลิตที่มีความแม่นยำ มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และปลอดภัย ให้ธุรกิจสามารถผลักดันสินค้าที่มีคุณภาพสู่ผู้บริโภคได้ เทคโนโลยี Inverter ที่มีการขับเคลื่อนประสิทธิภาพสูง จึงเข้ามาช่วยในการควบคุมการทำงานของมอเตอร์ ให้อุตสาหกรรมสามารถปรับความเร็วรอบได้อย่างรวดเร็วและเที่ยงตรง รวมถึงมีมาตรฐานด้านความปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย   …

Continue Reading

MELSEC iQ-F series PLC ประสิทธิภาพสูง ตอบโจทย์การผลิตของอุตสาหกรรม

PLC MELSEC iQ-F        PLC หรือ อุปกรณ์ควบคุมการทำงานของเครื่องจักรที่มี Microprocessor เป็นมันสมองสั่งการ ซึ่งอุปกรณ์นี้สามารถช่วยพัฒนาการทำงานภายในโรงงานอุตสาหกรรมเป็นแบบ Automation เพื่อช่วยให้การทำงานของมนุษย์ง่ายขึ้น และยกระดับศักยภาพงานของมนุษย์ให้มีคุณภาพมากขึ้นอีกด้วย โดย PLC จาก Mitsubishi Electric มีด้วยกันหลากหลายรุ่น แต่  PLC MELSEC iQ-F SERIES คือ PLC รุ่นที่สามารถมอบการควบคุมการเคลื่อนไหวและการเคลื่อนที่เครื่องจักรขั้นสูง ให้การทำงานในอุตสาหกรรมเป็นแบบ…

Continue Reading

Inverter E800 รองรับเครือข่ายที่หลากหลาย ตอบโจทย์ในระบบอุตสาหกรรม

       FR-E800 - Inverter ระดับเล็กที่สุดในโลก มาพร้อมกับฟังก์ชันการทำงานแบบ High Function       นับตั้งแต่การปฏิวัติอุตสาหกรรม เทคโนโลยีการผลิตได้มีการพัฒนาขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และในตอนนี้ เป็นเวลาแห่งการปฏิวัติครั้งใหม่ ศักราชใหม่ได้เริ่มต้นขึ้น Inverter คือการเชื่อมโยงต่อกับโลก ตอบโจทย์การผลิตในอนาคต       อินเวอร์เตอร์ FR-E800 มีฟังก์ชั่นที่หลากหลายเพื่อดึงดูดลูกค้ามากขึ้นด้วยการนำเสนอการทำงานที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้เป็นเวลานาน นี่คือเวลาเริ่มต้นนวัตกรรมในด้านการผลิต Design Smart Factory รองรับเครือข่ายที่หลากหลาย…

Continue Reading

PLC คืออะไร และเปรียบเทียบการใช้งานควบคุมแบบ Relay

PLC คืออะไร        PLC มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Programmable Controller หรือการควบคุมซีเควนซ์  Sequence Control (SC) ซึ่งมีคำนิยามเกี่ยวกับอุปกรณ์นี้ว่า “คือสิ่งที่เอาไว้ควบคุมอุปกรณ์เครื่องจักรต่าง ๆ โดยผ่านสิ่งที่เรียกว่า Input-Output ซึ่งเป็นอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคที่ภายในประกอบไปด้วยหน่วยความจำเพื่อจดจำคำสั่งที่สามารถสั่งงานได้ด้วยโปรแกรม (Programmable)” ความเป็นมาของ PLC      เริ่มจากการที่บริษัท GM (General Motors) ในอเมริกามีความประสงค์ที่จะพัฒนาค้นคว้าเกี่ยวกับพีแอลซี จึงทำให้ถูกคิดค้นขึ้นในปี…

Continue Reading

5 Key Technologies ให้ก้าวสู่ยุค Industry 4.0

       ในยุคที่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ยุค industry 4.0 ซึ่ง เป็นแนวคิดใหม่ที่เป็นเสมือนการปฏิรูปอุตสาหกรรมครั้งใหม่ล่าสุด ที่มีจุดเด่น คือ การพัฒนาเทคโนโลยีสื่อสารกับเครื่องจักร และระบบการผลิตในลักษณะ industrial automation เพื่อผลิตสินค้าตามความต้องการที่หลากหลายของผู้บริโภค แต่ยังรักษาประสิทธิภาพ การผลิตที่สูง โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยมาประยุกต์ใช้ในการผลิต เช่น 3D Printing, Augmented reality, Big data and analytics, Autonomous Robots, Simulation,…

Continue Reading
  • 1
  • 2
Close Menu