ย้ำ! 5 ประเด็นสำคัญก่อนตัดสินใจเลือกใช้ PLC

       ไม่ว่าจะเป็นโซลูชันใดก็ตาม Controller คือแกนหลักสำคัญของระบบอัตโนมัติ และต้องมีประสิทธิภาพที่น่าเชื่อถือ โดยในตอนแรก คุณอาจจะไม่ได้คำนึงว่า PLC ที่ใช้อยู่นั้นมีการ Upgrade ที่ราคาสูงหรือไม่ เพราะไม่ได้ระบุสเปคไว้ หรือไม่ได้กำหนดคุณสมบัติไว้ตั้งแต่แรก จนทำให้ถูกใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือไม่เหมาะสมกับงานนั้นๆ ดังนั้น อย่าตัดสินใจเร็วเกินไปสำหรับการนำไปใช้ในกระบวนการ ให้เวลาในการพิจารณาในการตัดสินใจ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณสามารถเลือกได้ถูกต้อง เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด       ขณะที่คุณกำลังตัดสินใจว่าจะเลือกใช้ PLC อย่างไร เคล็ดลับทั้ง 5 ข้อนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับ…

Continue Reading ย้ำ! 5 ประเด็นสำคัญก่อนตัดสินใจเลือกใช้ PLC

SCADA/MES โซลูชั่นสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพในการวัดผลของสายการผลิตอัตโนมัติ

       การวัดประสิทธิผลโดยรวมของเครื่องจักร (OEE – Overall Equipment Effectiveness) เป็นวิธีการวัดประสิทธิผลโดยรวมของเครื่องจักรอุปกรณ์ในอุตสาหกรรมประเภทต่างๆ เครื่องจักรที่ดีไม่ใช่เป็นเพียงแค่เครื่องจักรที่ไม่เสีย หากแต่ต้องเป็นเครื่องจักรที่เปิดขึ้นมาแล้ว ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ       แต่จะมีเทคโนโลยีใดที่จะเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในการวัดผลของสายการผลิตอัตโนมัติได้ดีที่สุดในยุคนี้ ?        SCADA ?       สำหรับผู้ผลิตส่วนใหญ่นั้น SCADA (Supervisory, Control and Data…

Continue Reading SCADA/MES โซลูชั่นสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพในการวัดผลของสายการผลิตอัตโนมัติ

Traceability ระบบการตรวจสอบย้อนกลับที่ช่วยสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยให้ทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค

       ระบบการตรวจสอบย้อนกลับ (Traceability) ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการผลิตสำหรับอุตสาหกรรมอย่างรวดเร็ว แม้ว่าบางอุตสาหกรรมจะเชื่อว่าใช้ได้เฉพาะกับผลิตภัณฑ์ที่อาจมีการเรียกคืนเท่านั้น เช่น อาหาร รถยนต์ หรือเครื่องบิน แต่การตรวจสอบย้อนกลับ (Traceability) ควรเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการของผู้ผลิตทุกราย        เมื่อพิจารณาถึงข้อได้เปรียบด้านต้นทุน ทรัพยากร และความสามารถในการผลิตที่มีนัยสำคัญแล้ว จึงไม่ยากที่จะเข้าใจว่าทำไม การใช้ระบบ Tracking และ Tracing ขั้นสูง ทำให้องค์กรสามารถควบคุมระบบได้ละเอียดยิ่งขึ้นในกระบวนการผลิต ซึ่งช่วยให้พวกเขาสร้างผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยขึ้น มีคุณภาพสูงขึ้น และสร้างกระบวนการที่สามารถปรับให้เหมาะสมสำหรับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง…

Continue Reading Traceability ระบบการตรวจสอบย้อนกลับที่ช่วยสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยให้ทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค

เทคโนโลยีที่ทำให้โรงงาน Transform เป็น Smart Factory

เรียกได้ว่าโลกในยุคนี้ มีเทคโนโลยีหลายอย่างที่ถูกพัฒนาขึ้นและก้าวหน้าไปพร้อมๆ กัน ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้ได้มีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้เกิด Smart Factory ในภาคอุตสาหกรรมที่ทำให้เกิดเป็นยุคของ Industry 4.0 ความพร้อมใช้งานของข้อมูล (Data availability) ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับกระบวนการผลิตร่วมสมัย แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้โรงงาน "smart" ได้นั่นคือการเข้าถึงข้อมูลทางธุรกิจได้ตามต้องการ ซึ่งข้อมูลการผลิตจำนวนมากจะไม่มีประโยชน์ใดๆ เลย หากผู้ใช้งานไม่สามารถนำมารวบรวม ตีความ และดำเนินการได้นอกจากนี้ ความสำคัญของข้อมูลยังสัมพันธ์กับความเร็วของช่วงลำดับ ซึ่งในตอนนี้ มีเทคโนโลยีของ Smart Factory  จำนวนมากสามารถสื่อสารข้อมูลได้แบบ Real Timeโดยในบทความนี้ เราจะมาทำการศึกษาเทคโนโลยีโรงงานอัจฉริยะแต่ละประเภท…

Continue Reading เทคโนโลยีที่ทำให้โรงงาน Transform เป็น Smart Factory

IoT เทคโนโลยีที่ช่วยให้ OEE มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

        Overall Equipment Effectiveness (OEE) ตัวชี้วัดสำคัญของอุตสาหกรรมการผลิต        ในปัจจุบัน ธุรกิจต่างๆ ได้มีการลงทุนทางด้านเทคโนโลยีเพื่อนำมาแก้ไขปัญหาในส่วนต่างๆ ซึ่งสำหรับผู้ผลิตเองนั้นก็มีความต้องการที่จะทำให้กระบวนการผลิตเป็นไปอย่าง “Smart” เช่นกัน แต่ความหมายของคำว่า “Smart” สำหรับหรับผู้ผลิตนั่นคือ “ความอัจฉริยะ” ที่เป็นมากกว่าการลงทุนใน Digital Transformation เพราะ Smart Manufacturing คือการค้นหาหนทางในการปรับปรุงกระบวนการได้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง    …

Continue Reading IoT เทคโนโลยีที่ช่วยให้ OEE มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ประหยัดน้ำ ลดค่าไฟ ควบคุมอุณหภูมิให้คงที่ด้วย ICP DAS Smart Aquaculture Solution

       จากสถิติที่เผยแพร่โดยสำนักงานประมงของประเทศไต้หวัน พบว่าในปี 2561 ไต้หวันมีฟาร์มปลาน้ำจืดจำนวนถึง 259,175 ตัน โดยมีมูลค่าของผลผลิตสูงถึง 31.7 พันล้านดอลลาร์ไต้หวัน ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอยู่ที่ 33,594.27 เฮกตาร์       อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ สภาพอากาศของประเทศมีความแปรปรวนอยู่บ่อยครั้ง อุณหภูมิสูงขึ้น เกิดคลื่นความร้อน ฝนตกหนัก มีมวลอากาศเย็น และสภาพอากาศอื่นๆ ที่เสี่ยงต่อการผลิตในอุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ       เพื่อตอบสนองต่อแนวทางในการจัดการพลังงาน ทั้งด้านประสิทธิภาพของพลังงานและการลดคาร์บอน…

Continue Reading ประหยัดน้ำ ลดค่าไฟ ควบคุมอุณหภูมิให้คงที่ด้วย ICP DAS Smart Aquaculture Solution

ทางเลือกสู่ทางรอด! “Industrial Automation” ระบบที่จะทำให้โรงานอุตสาหกรรมอยู่รอดแม้เกิดวิกฤต

       เมื่อเกิดการระบาดครั้งใหญ่ของ COVID-19 ทำให้ผู้คนต้องเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตทั้งในแง่ของการทำงาน และการดำเนินธุรกิจไปเพื่อความอยู่รอด ซึ่งการต่อสู้ในครั้งนี้ดูเหมือนจะยังไม่จบลงง่ายๆ เพราะหากมองย้อนกลับไปในปี 2020 เราทุกคนคงเห็นแล้วว่าผลกระทบของ COVID-19 มีผลกระทบอย่างชัดเจน และต้องมีการปรับตัว เพื่อทำให้ผลกระทบของการแพร่ระบาดนี้น้อยที่สุด          ในปีที่ผ่านมา ธุรกิจต่างจำเป็นต้องปรับตัวและพยายามดำเนินธุรกิจต่อไปให้ได้ โดยเป็นไปตามมาตรการเพื่อความปลอดภัยต่างๆ เช่น การ lockdown และ social distancing         ซึ่งความจำเป็นในการปรับตัวของธุรกิจในครั้งนี้ ทำให้เกิดขั้นตอนการดำเนินการบางอย่างในธุรกิจหรืออุตสาหกรรรมที่ได้รับความสนใจและเกิดความต้องการมากขึ้น…

Continue Reading ทางเลือกสู่ทางรอด! “Industrial Automation” ระบบที่จะทำให้โรงานอุตสาหกรรมอยู่รอดแม้เกิดวิกฤต

Case Study : โซลูชั่นอัตโนมัติสำหรับการผลิตพลังงานสีเขียว ลดความซับซ้อน สะดวก Maintenance

       แนะนำโซลูชั่นอัตโนมัติ       หากพูดถึงสถานีกักเก็บพลังงานแบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบันแล้ว ทุกคนคงจะนึกถึงโครงการจัดเก็บและส่งพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์แห่งชาติจางเป่ย ซึ่งเป็นโครงการในเมืองจางเป่ย มณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน ที่ได้นำแนวคิดการวางโครงสร้างและการกำหนดเส้นทางสำหรับการจัดเก็บและระบบสายส่งของพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้เป็นครั้งแรกของโลก โซลูชั่นอัตโนมัตินี้เป็นโครงการสาธิตพลังงานใหม่ที่ครอบคลุม ที่ได้รวมพลังงานลม เซลล์แสงอาทิตย์ อุปกรณ์กักเก็บพลังงาน และระบบส่งกำลังอัจฉริยะเข้าด้วยกัน       โดยคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดความไม่เสถียรของการผลิตไฟฟ้าจากลมและพลังงานแสงอาทิตย์ และจากการพิจารณาจุดพีคสูงสุดและต่ำสุดของช่วงเวลาที่พลังงานถูกใช้จากโครงข่ายไฟฟ้า พลังงานสำรองสามารถเก็บไว้ได้เมื่อมีกำลังผลิตไฟฟ้าสูงสุด หรือในช่วงเวลาพีคต่ำตั้งแต่ 19:00 น. น. ถึง 07:00 น.…

Continue Reading Case Study : โซลูชั่นอัตโนมัติสำหรับการผลิตพลังงานสีเขียว ลดความซับซ้อน สะดวก Maintenance

ควบคุมระบบไฟในอาคารได้เพียงปลายนิ้วด้วย ICP DAS

       Introduction       เคสตัวอย่างนี้เป็นบริษัทก่อสร้างที่มีชื่อเสียง ซึ่งประสบความสำเร็จมากมายในการสร้างอพาร์ทเมนท์และอาคารสำนักงาน สำหรับความต้องการของลูกค้าในเคสนี้คือ ต้องการสร้างระบบอัตโนมัติทั้งในแง่ของการออกแบบฟังก์ชันการใช้งานและการเลือกผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายใต้เงื่อนไขที่เข้มงวด ด้วยความคาดหวัง 3 ข้อคือ การออกแบบฟังก์ชันในการใช้งานที่ชัดเจน ใช้งานง่าย และมีความทนทาน ซึ่ง ICP DAS สามารถช่วยให้ลูกค้าบรรลุเป้าหมายในการสร้างระบบอัตโนมัติได้ โดยใช้ PAC ร่วมกับ TouchPAD และโมดูล I/O อื่นๆ เพื่อควบคุมระบบแสงสว่าง ซึ่งในที่สุด บริษัทก็สามารถสร้างการจัดการและควบคุมจากส่วนกลางที่เหมาะสมผ่านระบบ…

Continue Reading ควบคุมระบบไฟในอาคารได้เพียงปลายนิ้วด้วย ICP DAS

5 โมดูลอัจฉริยะสุดปังของ PLC รุ่น MELSEC iQ-R Series

       MELSEC iQ-R series เป็น PLC ที่มีแพลตฟอร์มการควบคุมที่โดดเด่น พร้อมด้วยการประมวลผลที่รวดเร็ว การซิงโครไนซ์โมดูลและเครือข่าย จากการออกแบบขั้นสูง ทำให้ PLC รุ่นดังกล่าว ช่วยพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตและการทำงานของเครื่องได้อย่างยอดเยี่ยม       ภายใน MELSEC iQ-R Series ประกอบด้วยโมดูลที่ผู้ใช้งานต่างคุ้นเคยกันดี ตั้งแต่โมดูล CPU, Base unit, Power supply, I/O…

Continue Reading 5 โมดูลอัจฉริยะสุดปังของ PLC รุ่น MELSEC iQ-R Series