ICP DAS Gateway เชื่อมต่อเสถียร ลดการใช้พลังงานได้ถึง 47%

ICP-DAS--Gateway
icp-das-gateway-1

       บทนำ

       ลูกค้าในเคสนี้คือโรงงานผลิตเตาอบอุตสาหกรรม ซึ่งมีลักษณะการผลิตเช่นเดียวกับอุตสาหกรรมต่างๆ ตัวอย่างเช่น แผงวงจร PCB, จอแบน (FPD), แผงสัมผัส, อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์, การประกอบอิเล็กทรอนิกส์, การพิมพ์, การเคลือบและอุตสาหกรรมรองเท้า เป็นต้น ซึ่งมีการใช้เทคโนโลยีแสงและความร้อน ลูกค้าจึงต้องการอุปกรณ์ที่มีความแม่นยำสูง ซึ่งเคสต่อไปนี้เป็นเคสสำหรับการตรวจสอบอุณหภูมิซึ่งจะแสดงให้คุณเห็นถึงการประยุกต์ใช้เกตเวย์ ICP DAS DGW- 521 มาใช้ในเตาอบลมร้อนอุตสาหกรรม

 

       เมื่ออุณหภูมิของเตาอบกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการผลิตและคุณภาพ

       ในการประมวลผล panel ขนาดใหญ่ของ TFT-LCD (จอแสดงผลแบบ film transistor liquid crystal ) วัสดุเคลือบบางส่วนต้องผ่านกระบวนการอบ เช่น การอบก่อนหลังจากการเคลือบด้วยแสง  การอบก่อนการจัดตำแหน่งการเคลือบฟิล์ม  ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้ต้องใช้กระบวนการให้ความร้อน ในอุณหภูมิที่ยิ่งต่ำยิ่งดี นอกจากนี้ การควบคุมอุณหภูมิที่แม่นยำยังมีบทบาทสำคัญในกระบวนการทำความร้อนแต่ละขั้นตอน ตัวอย่างเช่น อุณหภูมิของ prebake หลังจากการคายน้ำและการเคลือบผิวควรอยู่ในช่วง 90 ℃ ถึง 120 ℃ และ 190 ℃ ถึง 250 ℃ ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสำหรับขั้นตอนการอบล่วงหน้าหลังจากจัดตำแหน่งการเคลือบฟิล์ม

       เพื่อให้เกิดการควบคุมอุณหภูมิที่แม่นยำ จึงใช้วิธี hot plate conveyor ด้วยกัน 2 วิธีหลักคือ ประเภท batch และประเภท monolithic โดยในอดีตกาว UV มีปัญหาเรื่องการสร้างรอย (yellowing phenomenon)  ในขณะที่แปรรูปในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูง ทำให้เกิดปัญหาการส่งผ่านแสงน้อย รวมถึงส่งผลต่ออัตราการผลิต เช่นเดียวกับความต้องการด้านการผลิตของผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ทีวี LCD โน้ตบุ๊ก ไอแพด LTPS IGZO OLED และผลิตภัณฑ์ 3D ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดความหลากหลายของ touch panel และ panel อื่นๆ ส่งผลทำให้กระบวนการผลิตซับซ้อนขึ้นมาก ดังนั้น ความเสถียรของอุณหภูมิเตาอบจึงกลายเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จในแง่ของผลผลิตและคุณภาพ

 

        ICP DAS DALI Gateway การเชื่อมต่อระหว่าง PLC และ DALI Lighting Control Module

       การผลิตเตาอบลมร้อนอุตสาหกรรมจะต้องติดตั้งไฟภายในหลายร้อยดวงเพื่อสร้างความร้อน เพื่อให้แสงผลิตความร้อนพร้อมกับกระบวนการ ตลอดจนต้องรักษาเสถียรภาพและความน่าเชื่อถือของแบรนด์ ลูกค้าจึงเลือกโมดูลควบคุมแสง DALI เพื่อจัดการไฟร่วมกับบัลลาสต์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อการควบคุมกำลังของหลอดไฟได้อย่างแม่นยำ แต่ถึงแม้ว่า PLC ที่ใช้โดยเตาอบลมร้อนจะรองรับโปรโตคอล Modbus RTU แต่ก็ไม่สามารถใช้ได้กับโปรโตคอลการสื่อสาร DALI ได้ 

        ดังนั้น เกตเวย์ ICP DAS DGW-521 DALI จึงเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้จริงในการเชื่อมต่อทั้ง PLC และโมดูลการควบคุมแสง DALI เพื่อให้สามารถจัดการอุณหภูมิและการตรวจสอบแสง การควบคุมกระบวนการและคุณภาพผลผลิต ตามแผนภาพของระบบมีดังนี้

 

       ประโยชน์

  1. ด้วยฟังก์ชันการปรับกำลังไฟฟ้าได้แบบ real-time แม่นยำ และเทคโนโลยี waste heat recovery ที่พัฒนาโดยลูกค้า ICP DAS DGW-521 ช่วยลดการใช้พลังงานของเครื่องจักรลงอย่างน้อย 47%
  1. ICP DAS DGW-521 ถือได้ว่าเป็นเครื่องมือสื่อสารที่มีเสถียรภาพระหว่าง PLC และหลอดไฟขณะใช้งาน

 

       สรุป

       ที่ผ่านมาตลาดเตาอบลมร้อนถูกผูกขาดโดยผู้ผลิตจากต่างประเทศ แต่อย่างไรก็ตาม เตาอบลมร้อนหลายเตาที่ผลิตโดยลูกค้ารายนี้ได้ทำลายข้อจำกัดในการใช้อุปกรณ์ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศมาอย่างยาวนาน แต่ยังเป็นไปตามข้อกำหนดของการปรับปรุงคุณภาพและการลดต้นทุน ปัจจุบันลูกค้ารายนี้เป็นผู้ผลิตรายเดียวในไต้หวันที่สามารถจัดหาอุปกรณ์ทำความร้อน Array / CF / Cell ได้และยังเป็นซัพพลายเออรายเดียวในอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์ TFT LCD ของไต้หวันอีกด้วย

       ICP DAS มุ่งมั่นที่จะวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ และมีผลิตภัณฑ์ที่ครบถ้วนเพื่อตอบสนองความต้องการในการแปลงโปรโตคอลของลูกค้าที่หลากหลาย และยังคงนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ครอบคลุมแก่ลูกค้าที่มีค่าของเราผ่านประสบการณ์ที่สั่งสมมามากมาย

       หากสนใจ Product จาก ICP DAS ทาง Riverplus เราเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภันฑ์ในกลุ่ม Industrial wireless communication จากแบรนด์ ICP DAS ที่สามารถนำมาพัฒนาและประยุกต์ ใช้กับระบบ Automation เพื่อการสื่อสารที่สมบูรณ์ มุ่งเน้นการใช้งานได้ดีที่สุดและเหมาะสมกับทุก solution สามารถลดต้นทุนและง่ายในการดูแลรักษา ติดต่อเราได้ที่ LiveChat ด้านข้างได้ทันที!

เรียบเรียงและแปลข้อมูลจาก : https://icpdas.blog/2021/02/04/the-icp-das-dali-gateway-application-for-the-temperature-monitoring-in-industrial-ovens/