Smart Factory 8 วิธีเตรียมพร้อมสู่โรงงานอัจฉริยะ และการใช้ประโยชน์ในอนาคต

Smart Factory

Smart Factory

       ในยุคนี้ ทุกคนคงได้ยินคำว่า Smart Factory กันมากขึ้น ด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี หรือสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นสำคัญในการเร่งให้ผู้ผลิตเปลี่ยนจากโรงงานแบบเดิม ให้เป็น Smart Factory เนื่องจากต้องการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน การผลิต ลดต้นทุน ลดจำนวนคน

       ในบทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ Smart Factory ให้มากขึ้น ตั้งแต่ความหมาย ความแตกต่างจากโรงงานเดิมสู่โรงงานอัจฉริยะ และประโยชน์ของการเปลี่ยนมาสู่ระบบนี้ จึงเหมาะกับผู้ที่กำลังสนใจในเทคโนโลยี ระบบอัตโนมัติ และกำลังจะเปลี่ยนระบบมาใช้ Smart Factory แทนระบบเดิม

Smart Factory คืออะไร

       Smart Factory เป็นการปฏิวัติทางอุตสาหกรรมที่นำเอาเทคโนโลยีเครื่องจักรต่างๆ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และ IoT (Internet of Things) เข้ามาเพื่อบริหารจัดการภายในโรงงาน เพื่ออำนวยความสะดวก สร้างการทำงานที่เป็นระบบแบบอัตโนมัติ (Automation) ยกระดับคุณภาพของชิ้นงาน แต่ใช้กำลังคนที่น้อยลง

 

       โดยผู้ประกอบการสามารถบริหารจัดการภายในโรงงานได้อย่างเป็นระบบ เข้าถึงได้แม้อยู่ในระยะไกล ไม่อยู่ในโรงงานก็ยังสามารถควบคุมการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

       มีปัญญาประดิษฐ์คอยประมวลผลการทำงานร่วมกับเครื่องจักร สามารถบันทึกข้อมูลสถิติต่างๆ ได้อย่างชัดเจน อย่างเช่น อุณหภูมิของเครื่องจักร อัตราและจำนวนการผลิต ชั่วโมงการทำงาน ฯลฯ ทำให้เมื่อเกิดความผิดพลาดก็สามารถที่ตรวจสอบจากชุดข้อมูลเหล่านี้ได้

 

       ด้วยระบบการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพ จึงเป็นเหตุที่ทำให้เรียกโรงงานเหล่านี้ว่า Smart Factory นั่นเอง

Smart Factory - วิธีเตรียมพร้อมสู่โรงงานอัจฉริยะ

Factory VS. Smart Factory

       ข้อแตกต่างระหว่างโรงงานปัจจุบันและโรงงานอัจฉริยะ

 1. ลดจำนวนแรงงาน แต่กำลังในการผลิตไม่ลดลง

       อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า Smart Factory นั้นได้นำเทคโนโลยีเครื่องจักร และปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยในการทำงาน ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้แรงงานมนุษย์เท่าเดิม แต่ก็สามารถผลิตได้ในปริมาณเท่าเดิมหรือมากกว่า

 

       นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังไม่ต้องเป็นกังวลถึงความผิดพลาดของชิ้นงานจาก Human Error อีกด้วย ช่วยรักษามาตรฐานของโรงงานได้เป็นอย่างดี

 

 

 

 1. สร้างกำไรได้ในระยะยาว

       แม้ว่า Smart Factory จะใช้เงินทุนในการสร้างระบบที่ค่อนข้างสูง แต่หากมองในระยะยาว จะเห็นได้ว่าการลงทุนนี้คุ้มค่าแน่นอน

 

       ปกติแล้วต้นทุนของโรงงานส่วนมากจะถูกนำไปใช้กับการจ้างแรงงาน แต่การนำเครื่องจักรเข้ามาควบคุมการผลิตภายในโรงงาน ทำให้จำนวนของพนักงานที่ต้องจ้างรายเดือนลดลง

 

       ประกอบกับเครื่องจักรอุตสาหกรรมนั้นมีความทนทานสูง และมีอัตราซ่อมบำรุงที่ต่ำ เครื่องหนึ่งสามารถใช้ได้ยาวนานหลายปี เมื่อเทียบกับการจ่ายค่าพนักงานในทุกๆ เดือนแล้ว จึงสามารถสร้างกำไรได้ระยะยาวในอนาคตอย่างแน่นอน

 

 

 

 1. เวลาในการผลิตที่ลดลง

       อีกหนึ่งสิ่งที่เครื่องจักรสามารถทำได้ดีกว่ามนุษย์นั่นก็คือความเร็วในการทำงาน เพราะมีข้อแตกต่างตรงที่เครื่องจักรนั้นสามารถทำงานได้เรื่อยๆ โดยไม่มีความรู้สึกเหน็ดเหนื่อย

 

       แม้ว่าจะต้องมีการพักเครื่องบ้าง แต่โดยรวมแล้วก็ยังนับว่ามีชั่วโมงในการทำงานที่นานกว่ามนุษย์ค่อนข้างมาก ช่วยยกระดับโรงงานขึ้นไปอีกขั้น ทำให้ผู้ประกอบการมีเวลาเหลือเฟือเพื่อนำไปพัฒนาส่วนอื่นๆ อีกมาก

 

 

 

 1. ข้อมูลเชิงลึก เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่เหนือชั้น

       อีกหนึ่งจุดแข็งของ Smart Factory นั่นก็คือความสามารถในการรวบรวมข้อมูล (Data) โดยข้อมูลที่รวบรวมมาได้นั้น สามารถนำมาใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถมองเห็นข้อมูลเชิงลึกต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงานได้

 

       ข้อมูลที่ได้มีส่วนช่วยเป็นอย่างมากต่อการคำนวณแผนการผลิต โดยสามารถนำมาคิดคำนวณเพื่อมองหาแนวทางในการลดต้นทุน หรือปรับเปลี่ยนเพื่อร่นระยะเวลาการทำงานลงได้

 

 

 

 1. ลดโอกาสในความผิดพลาด

 

       หลายๆ คนน่าจะเคยได้เห็นข่าวเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นภายในโรงงานอยู่บ่อยครั้ง เช่น การบาดเจ็บเพราะเครื่องจักรต่างๆ ซึ่ง Smart Factory สามารถกลบข้อผิดพลาดในจุดนี้ได้เป็นอย่างดี

 

       Smart Factory นั้นเก็บข้อมูล วิเคราะห์ และวางแผนการทำงานภายในโรงงานให้ออกมาเป็นรูปแบบอัตโนมัติ เพื่อหลีกเลี่ยงความผิดพลาดได้อย่างแม่นยำ

       ระบบ Automation ของเครื่องจักรนั้น หากมีการตั้งค่าที่ดีพอ ก็แทบจะไม่ต้องใช้แรงงานของมนุษย์เข้าไปร่วมทำงาน ทำให้โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุนั้นลดน้อยลงเป็นอย่างมาก

องค์ประกอบของ Smart Factory

       หากพูดถึงโรงงานในรูปแบบเดิมๆ หลายคนอาจนึกถึงภาพของเจ้าของโรงงานคนหนึ่ง เป็นคนวางแผนสั่งการโรงงานทั้งหมด แน่นอนว่ามันอาจจะผ่านชั้นของหัวหน้างาน แต่ Smart Factory จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงการทำงานนี้โดยสิ้นเชิง

       องค์ประกอบของ Smart Factory จะมีด้วยกันหลักๆ 4 อย่าง คือ

 • Prediction การคาดการณ์
 • Planning & Scheduling การวางแผนและการกำหนดการทำงาน
 • Analytic การวิเคราะห์คิดคำนวณ
 • Execution การปฏิบัติงาน

       สิ่งที่ทำให้แตกต่างก็คือ องค์ประกอบทั้งหมดจะถูกใช้ร่วมกับเทคโนโลยีรุ่นใหม่ๆ ซึ่งคือ IoT หรือ Internet of Thing

       สาเหตุที่ Internet of Thing เปรียบเสมือนพื้นฐานที่สุด เพราะมันเป็นตัวกลางสำคัญในการเชื่อมทุกสิ่งทุกอย่างในโรงงานเข้าสู่ใจกลาง ทำให้ไม่ว่าจะผู้บริหาร ผู้จัดการ ไปจนถึงพนักงาน สามารถรับรู้สิ่งที่เครื่องจักรต่างๆ ทำได้ทันที รวมถึงเห็น Flow หรือการทำงานทั้งหมด ว่ามีความลื่นไหลขนาดไหน ติดขัดตรงไหนหรือเปล่า

       แน่นอนว่าอีกระบบที่ขาดไม่ได้เลยคือการใช้หุ่นยนต์ร่วมกับระบบอัตโนมัติ หรือระบบ Automation ที่ทำงานทั้งหมดได้ด้วยการสั่งการเพียงครั้งเดียว ทำให้แม้ว่าผู้ควบคุมจะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ ก็ยังสามารถทำให้เหล่าหุ่นยนต์เดินเครื่องได้

       ไม่ใช่แค่เครื่องจักร แต่ยังรวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ภายในโรงงาน ตั้งแต่ระบบควบคุมความปลอดภัยจนถึงระบบไฟฟ้า เราสามารถเชื่อมต่อมันได้ผ่านเทคโนโลยี IoT

Smart Factory -องค์ประกอบ

เตรียมพร้อมสู่โรงงานอัจฉริยะ Smart Factory

       การเริ่มต้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่มันก็มีความซับซ้อนหลากหลายในตัวเองเช่นกัน โดยเราได้รวบรวมข้อมูลและสรุปเทคนิคการเริ่มต้นการทำงานด้วย Smart Factory ไว้ ดังต่อไปนี้

 1. ตั้งคำถามกับโรงงานของตัวเอง 

       ทำไมเราถึงเลือกที่จะอัปเกรดโรงงานของตัวเองเข้าสู่ระบบ Smart Factory ? ในตลาดที่เกี่ยวข้องกับตัวเองมีความจำเป็นมากขนาดไหน เราต้องการปรับเปลี่ยนโรงงานไปในรูปแบบใด ส่วนเดียวหรือทั้งหมด

 1. สำรวจสิ่งที่เกี่ยวข้องในโรงงาน 

       ไม่ว่าจะเป็นเงินทุน บุคลากร พื้นที่ แผนการผลิตทั้งระยะสั้นและระยะยาวรวมถึงเครื่องจักรที่สามารถใช้งานได้ในปัจจุบันและต้องสั่งซื้อเพิ่ม การมองทั้งหมดออกในภาพรวม เพื่อที่จะได้วางแผนการลงทุน การทำงาน ผลลัพธ์ที่ต้องการ รวมถึงแผนการจัดการอื่นๆ ได้ในระยะยาว

 1. วางแผนการลงทุน Smart Factory

       สืบค้นข้อมูลและทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Smart Factory และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง สอบถามราคาในการติดตั้ง เทรนนิ่ง รวมถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการปรับเปลี่ยนงาน เพื่อการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด ตามความเหมาะ

       สมในโรงงานของคุณ รวมไปถึงเลือกบริษัทที่เชื่อถือได้ มีเครดิตในการทำงานเกี่ยวกับ Smart Factory

 1. ฝึกอบรมและทำความเข้าใจกับพนักงาน 

       เรื่องของบุคลากรเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อเราจะผลักดันโรงงานให้เป็น Smart Factory โดยเฉพาะการทำงานในโรงงานแบบเดิมๆ ที่หลายคนคุ้นชิน 

       อาจได้รับเหตุผลว่า “จะมีการเปลี่ยนแปลงไปทำไม ?” ทางผู้บริหารควรมีการทำความเข้าใจพนักงาน และฝึกอบรบความรู้ เพื่อทำให้พนักงานสามารถทำงานได้ทันทีเมื่อมีการติดตั้งระบบที่เกี่ยวกับ Smart Factory เรียบร้อยแล้ว

 1. ทดสอบระบบทั้งหมดที่เกี่ยวข้องก่อนติดตั้งจริง 

       ในการทำงานของ Smart Factory ควรมีการทดสอบระบบทั้งหมดในพื้นที่เฉพาะ โดยอ้างอิงจากโรงงานจริงเสียก่อน เพื่อทำให้เราทราบได้ว่าการทำงานทั้งหมดเป็นอย่างไร มีจุดไหนที่ต้องแก้ไขบ้าง เพื่อให้การทำงานหน้างานจริงสามารถทำงานได้ไม่มีติดขัด

 1. ติดตั้งอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง 

       โดยอ้างอิงจากการวางแผนด้านบน โดยมีการคำนวณเวลาติดตั้ง การทำงานขั้นตอนต่างๆ รวมไปถึงการทดสอบระบบเบื้องต้นในการทำงานก่อนที่จะมีการดำเนินงานทดสอบขั้นสุดท้ายทั้งหมดหลังจากการเตรียมงานเสร็จ

 1. ตรวจสอบระบบหลังการติดตั้ง 

       ตรวจสอบการติดตั้งและการทำงานอีกครั้งทั้งโรงงาน เพื่อเป็นหลักฐานว่าโรงงานทั้งหมดสามารถทำงานได้อย่างเป็นประสิทธิภาพ

 1. ดำเนินการทำงานและติดตามผล

       ในส่วนของการดำเนินการทำงานนั้นเป็นส่วนของพนักงาน แต่ผู้บริหารเองก็ต้องมีการติดต่อสอบถามและติดตามผลการทำงานของระบบภายใน Smart Factory ของตัวเอง

       การเริ่มต้นทำงานเกี่ยวกับ Smart Factory และระบบโรงงานที่เกี่ยวข้องยังมีประเด็นหลายๆ อย่างที่ยิบย่อยลงไปอีกมาก ทางที่ดีผู้ที่สนใจควรศึกษาหาความรู้จากผู้เชี่ยวชาญเพื่อเพิ่มความเข้าใจของตัวเอง ก่อนดำเนินการติดตั้งระบบหรืออุปกรณ์

เตรียมพร้อมสู่โรงงานอัจฉริยะ Smart Factory

     

 1. สามารถตรวจสอบการทำงานได้ง่าย

       สามารถดูการทำงานแบบ Real-time และการตรวจสอบการทำงานย้อนหลังจากเทคโนโลยี IoT ทำให้เห็นจุดดี จุดด้อยในการทำงาน รวมถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ผู้ประกอบการสามารถพัฒนาหรือแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ทันท่วงที

 1. นำข้อมูลมาวิเคราะห์ต่อยอดได้

       ด้วยการทำงานที่อิง Data เป็นหลัก ทำให้ทางโรงงานสามารถคำนวณปริมาณการผลิต การสั่งซื้อ รวมถึงการส่งสินค้าไปหาลูกค้า นอกจากจะลดต้นทุนแล้วยังส่งผลถึงการจำกัดปริมาณของเสียให้เป็นศูนย์ (Zero Defect) ที่ส่งผลดีทั้งทางตรงและทางอ้อมให้กับโรงงานอีกด้วย

 1. เพิ่มความรวดเร็วและแม่นยำในการทำงาน

       เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้มากขึ้นด้วยหุ่นยนต์ที่เข้ามาดูแลการผลิต โดยเฉพาะงานที่มีความซ้ำซ้อน หรืองานละเอียดที่ต้องใช้ความเร็วสูง ซึ่งหุ่นยนต์จะมีความสามารถในการทำงานประเภทนี้ได้ดีกว่ามนุษย์ทั่วไป

 1. สามารถควบคุมการทำงานระยะไกลได้

       ด้วยการเชื่อมต่อระบบทุกอย่างเข้าสู่อินเทอร์เน็ต ทำให้ผู้ควบคุมเครื่องจักรในโรงงาน สามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้และตรวจสอบการทำงานจากที่ไหนก็ได้ที่มีอินเทอร์เน็ต

 1. เพิ่มความปลอดภัยในการทำงาน

       นอกจากระบบการผลิตแล้ว ระบบ Security และระบบควบคุมคุณภาพเองก็มีการเก็บข้อมูลเช่นกัน ทำให้สามารถประเมินความเสี่ยงต่างๆ รวมถึงระบุข้อควรระวังในการทำงานได้มากกว่าการทำงานตามปกติ

 

       แน่นอนว่ากระบวนการที่จะก้าวสู่ยุค Smart Factory ของธุรกิจนั้นอาจต้องใช้เวลานานในการศึกษาระบบ การหาโซลูชั่นที่เหมาะสมกับธุรกิจที่สุด และขั้นตอนในการตัดสินใจในการลงทุน ซึ่งต้องประเมินถึงความคุ้มค่าในการลงทุนอีกด้วย

       หากคุณยังไม่มั่นใจ ต้องการคำแนะนำ หรือคำปรึกษาเกี่ยวกับระบบอัตโนมัติ Riverplus ยินดีให้ความช่วยเหลือ แนะนำ ออกแบบโซลูชั่นให้ตรงกับการใช้งานของคุณมากที่สุด เพื่อเสริมประสิทธิภาพให้ธุรกิจของคุณ สร้างผลกำไร และการเติบโตของโรงงานในอนาคต

 

อ้างอิงข้อมูลจาก :  

 • https://www.tot.co.th/sme-tips/SME-tips/2020/07/23/what-is-smart-factory#:~:text=Smart%20Factory%20%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9B%E0%B8%8F%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%87,%E0%B8%81%E0%B8%B3%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%A5%E0%B8%87
 • https://www.sumipol.com/knowledge/smart-factory/#:~:text=%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%20Smart%20Factory,%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%86%20%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B5
 • https://1stcraft.com/what-is-smart-factory/